Bất súc chi huyệt: không tụ sinh khí

Phong thủy

Thứ Hai, 29/03/2010 18:18 (GMT+07)

“Súc” tức là “tụ, ngưng (khí). Bất súc chi huyệt còn gọi là “hủ cốt chi tàng” (đất chôn mục xương), chỉ đất “hữu thế vô hình”, không tụ sinh khí.

Huyet bat suc chi tu hinh anh
Ảnh minh họa

Các nhà phong thủy cho rằng, khí long mạch phát tích từ ngoài nghìn dặm, ào ào lao tới, sinh khí dừng lại ở nơi có đồi núi bao bọc. Vì vậy, đất cần có núi tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ bao bọc, trước có thủy bao, sau có điểm dựa. Dù ở đồng bằng, nếu có nhiều gò đất bao bọc, dòng nước uốn lượn đất sẽ tụ khí, giống như vua chúa được quần thần ủng hộ, bảo vệ.

Tiếp đến hình ngăn là đất sinh khí hưng vượng, an táng cát. Nếu sinh khí di chuyển trong đất, không có hình ngăn, không có thủy chắn thì sinh khí sẽ tản gọi là “bất súc”.

Sách “Táng kinh” chú giải: “Nói nghìn xích là nói long mạch từ xa di chuyển uốn lượn, đến chỗ đắc địa (đất tốt) sẽ ngưng tụ, khí tụ sẽ kết huyệt. Nếu âm dương không giao, ngăn hợp không rõ, ngoài không có nước ngăn chắn, sinh khí trong đất sẽ tản mát, không tụ”.

Cuốn “Địa lý nhân tử nên biết” viết: “Âm dương bất giao, ngăn hợp không rõ, sinh khí tản mát không tụ lại, gọi là bất súc”. Cái gọi là âm dương, sinh khí di chuyển trong đất gọi là âm, tản ra bên ngoài thành nước gọi là dương. Huyệt bất súc sinh khí không tụ. Gia chủ tang ở đất này xương mục nát, con cháu không có phúc.

Theo Bí ẩn thời vận

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *