Cần hiểu về 4 hướng trong phong thủy

Phong thủy

Thứ Năm, 07/07/2011 20:00 (GMT+07)

Hướng Bắc tượng trưng cho phần âm của các đồ vật và mạng (cốt) của nó là Thủy. Sao Bắc Đẩu chính là tâm điểm, chiếm ngôi vị đáng nể trên bầu trời đêm. Tuy nhiên, trong thuật phong thủy, bất cứ loại cửa nào mở ra hướng Bắc đều không được ưa chuộng. Sự băng giá, tuyết phủ vào mùa đông là những lý do để người ta không làm nhà về hướng này.

Trang trí tường phía Bắc với gam màu ấm áp

Nếu muốn tăng thêm vẻ ấm áp cho tường phía Bắc, có thể trang trí thêm một bức tranh màu đỏ, màu cam hoặc màu sắc ấm áp khác. Có thể dùng vật trang trí khác để trung hòa vị trí lạnh lẽo này. 1 lò sưởi sát tường nền hướng Bắc cũng rất tốt.

Hướng Nam tượng trưng cho dương lực, mùa hạ, sự ấm áp và phương Nam đầy nắng ấm. Mệnh (cốt) của hướng Nam là Hỏa. Hướng Nam được xem là hướng tốt. Theo truyền thuyết Trung Quốc, các đình chùa và các cấu trúc xây dựng quan trọng đều hướng mặt về phía Nam.

Hướng Tây là nơi ngự trị Bạch Hổ (cọp), với cốt là Kim. Hướng này tượng trưng cho mùa thu và tương quan với nước, nhưng khắc với gỗ và lửa. Các thứ có liên hệ với nước như sông, hồ, ao, nước bể nuôi cá, cây mọc dưới nước, bình cắm hoa có nước… đều có lợi cho hướng Tây.

Trong phong thủy thực hành hiện đại, nước được đặt ở phía Tây của căn phòng mang ý nghĩa có tiền bạc và giàu sang. Hướng Tây tượng trưng cho sự dồi dào, tình thương và mơ mộng, vì nước nuôi dưỡng những sự kiện và các mối quan hệ. Bức tường phía Tây, hoặc góc phía Tây Bắc của phòng ngủ là vị trí thích hợp để bài trí những vật có liên quan đến nước.

Ở các đền chùa, nhà thờ, các bàn thờ, điện thờ, người ta cũng thường bố trí hướng mặt về phía Tây (phương Tây cực lạc).

Hướng Đông là biểu tượng của mùa xuân, tượng trưng là con rồng (tiêu biểu cho phái nam), cốt của nó là Mộc, tương quan với lửa nhưng khắc với đất và kim loại. Đối với nội phong thủy, phía Đông với một bức tường vững chắc hoặc một bình phong bao bọc chiếc bàn hay chiếc ghế đặt ở vị trí đặc biệt và được xem như là lực đẩy lùi những thứ không tốt. Với ngoại phong thủy, nếu có dòng nước hay con mương chảy ở phía Đông để nuôi dưỡng khu đất là rất tốt. Thế đất ở phía Đông căn nhà cần phải hơi cao hơn thế đất phía Tây.

Một bức họa hay một tác phẩm điêu khắc hình con rồng được treo trên tường phía Đông trong nhà sẽ giúp cho gia chủ vượt qua những cảnh xấu như cột khói, 1 vật lớn có những cạnh nhọn, 1 thân cây khô

(Theo Wedo)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *