Đêm xuân tình hội Trám

Tử vi

Thứ Tư, 09/02/2011 08:49 (GMT+07)

Hội Trám được người dân xã Tứ Xã, Lâm Thao, Phú Thọ bảo tồn từ bao đời nay với đặc trưng riêng. Trước kia, hội Trám hay trò Trám đã có lúc bị gián đoạn vì chiến tranh nhưng đã được người dân nơi đây “tìm lại” từ năm 1993.

Đông đảo người dân tham gia lễ hội

Theo phong tục, trong đêm lễ mật vào đúng 12 giờ đêm ngày 11 tháng 1 âm lịch, cụ từ sẽ mang 2 linh vật của hội Trám (được cất kỹ trong hòm gỗ) là nõ và nường, được làm bằng gốc tre già, tượng trưng cho việc sinh sản của con người, giao cho đôi vợ chồng đã được làng chọn lựa thực hiện nghi lễ trang trọng nhất của lễ hội.

Không phải ai cũng được nhìn thấy hai linh vật của hội Trám

Theo tiếng hô của cụ từ “Linh tinh tình phộc” 3 lần thì đôi vợ chồng nọ cũng phải 3 lần đâm 2 linh vật vào nhau sao cho vừa khít, không được phép trượt, vang lên những tiếng “phộc” đầy hình tượng. Năm nào mà tiếng kêu vang to, nghi lễ thực hiện không lần nào bị trượt thì năm đó, làng sẽ làm ăn phát đạt, con cháu đề huề…

Theo tục xưa, sau khi 2 linh vật được “gặp nhau” trong lễ mật, trai gái trong làng phải chạy quanh ngôi miếu 3 vòng, vừa chạy vừa hô “linh tinh tình phộc”

Theo tục lệ xa xưa, sau khi làm lễ mật, trai gái trong làng được tự do “tháo khoán” với nhau, không bị ngăn cấm để có thể tìm cho mình một người bạn tình trăm năm  (ở Tứ Xã hiện vẫn còn những cụ được sinh ra trong những đêm “tháo khoán” rộn ràng này). Tuy nhiên, tục lệ này đã không còn phù hợp với xã hội ngày nay, đành rằng trong đêm này, các cụ cũng không cấm con cháu tìm hiểu lẫn nhau.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *