Mặt tiền hài hòa âm dương, ngoại cảnh

Phong thủy

Thứ Ba, 01/06/2010 09:14 (GMT+07)

Một số ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhiều tầng, chồng xếp các lầu lên nhau. Điều này không hẳn là sai hay xấu nhưng không đạt được dẫn dắt trên – dưới về hình thể và trường khí. Theo quy luật, càng lên cao, tính dương càng tăng, tính âm giảm nên cần bổ sung âm dương cho hài hòa. 

Mặt tiền cần hội tụ yếu tố âm dương hòa hợp

Có thể hạn chế bức xạ gay gắt bằng cách tăng cường những mảng tường, mái nghiêng che nắng cho các tầng cao. Trên thực tế, nếu làm ban công giống nhau từ dưới lên trên thì hầu như rất ít hiệu quả sử dụng. Vì không phải ở tầng lầu nào, phòng phía trước có ban công cũng có chức năng tương tự. Tuy nhiên, đối với nhà tháp cao tầng, khách sạn hay chung cư thì quan niệm có khác, nhưng về cơ bản vẫn là nguyên lý dẫn dắt “thượng hạ tương quan”.

Luôn quan tâm vấn đề chiếu sáng và thông gió

Việc bố trí các mảng lồi hay lõm, cong hay thẳng, vuông hay tròn… của mặt ngoài nhà cũng liên quan đến yếu tố hài hòa âm dương. Quá thuần dương sẽ gây cảm giác nặng nề, tù hãm nội khí. Ngược lại, quá thuần âm thì sự trống trải xuyên thấu từ ngoài vào trong sẽ gây tán khí, cảm giác bất an, không che chắn được các tác động bên ngoài.

Khắc phục nắng gió bằng hệ thống kính

Vì vậy, tùy theo hướng khí hậu, hướng giao tiếp và hướng mệnh trạch của chủ nhà mà bố trí thành phần nào là chủ đạo. Trên cơ sở đó sẽ bổ sung các yếu tố tương đồng và tương phản để xác định chính phụ, làm nên nét hài hòa.

Tận dụng cây cối sẵn có

 

Hình dáng bên ngoài của ngôi nhà còn phụ thuộc vào cảnh quan xung quanh. Nguyên tắc phong thủy là ngôi nhà phải tương đồng chứ không được lấn áp ngoại cảnh. Phong thủy xưa gọi trường hợp cùng dãy phố mà có nhà nhô ra là “cô nhạn xuất đầu” hoặc nhà thụt vào đột ngột là “thác nha”, đều là những hình thế không tốt.

 

Mặt tiền hài hòa màu sắc

Nhà ở đã cùng dãy là cùng hướng nạp khí, nên nương theo nhau để hài hòa chung các lợi ích và cảnh quan. Thiếu nhất quán về hình khối, vật liệu và màu sắc, thích gì gắn nấy lên mặt tiền… chính là không biết đến tính khiêm. Nhà thiếu khiêm sẽ trở nên ngạo nghễ, lẻ loi và không thuận với môi trường.

Ngôi nhà cần phải đồng bộ với xung quanh

Tuy nhiên, dù tương đồng về chiều cao, kiểu cách, vật liệu, nhưng mỗi nhà nên giữ vẻ riêng không quá giống nhau. Yếu tố ngoại cảnh (trồng cây, hàng rào, hồ nước) trước và quanh nhà cũng góp phần nâng cao ngoại diện và tạo khác biệt cho nhà mình. 

(Theo Afamily)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *