Sân vườn mang phong cách Trung Hoa

Phong thủy

Thứ Tư, 28/04/2010 10:48 (GMT+07)

Trong những ngôi nhà cổ, căn phòng chính thường trông ra vườn. Đây không chỉ là nơi đón nhận ánh nắng mặt trời mà còn là khoảng không gian để mỗi người thả hồn theo cảm xúc riêng.

Những khoảng không gian tự nhiên này thường được xem như “khu vườn mặt trời”, là nguồn mạch khơi gợi cảm hứng sáng tác cho các bậc tao nhân mặc khách hay các nhà tư tưởng…

Cả những sân vườn hiện đại cũng như cổ điển của Trung Hoa đều ảnh hưởng bởi đạo Khổng và đạo Lão, với niềm tin tuyệt đối về sự cân bằng sẽ đạt được thông qua sự hòa hợp của những yếu tố đối ngược nhau. Bên trong sân vườn là thế giới thu nhỏ của không gian vũ trụ được thể hiện qua 4 yếu tố: nước, đá, cây trồng và kiến trúc.

San vuon can du 4 yeu to Nuoc, Da, Cay Coi va Kien Truc hinh anh
Ảnh minh họa

Nước

Nước được xem là nguồn sống của thế giới. Nước (Thủy) mang nguồn năng lượng âm, nhẹ nhàng và mềm mại nhưng lại có khả năng vượt qua những tảng đá (Thổ) khô cứng. Trong khu vườn, nước còn là gương phản chiếu ánh sáng.

Đá

Đá mang tính dương, đối nghịch với tính âm của nước. Đá được coi là biểu tượng của sự trường thọ. Nó tạo thành “khung xương” cho sự sống của trái đất. Từ triều Minh (1368 – 1644), những hòn đá có vị trí đặc biệt trong thiết kế vườn Trung Hoa.

Những viên đá có hình dáng đẹp sẽ được đặt tại vị trí trang trọng. Ngoài ra, đá còn được sử dụng để tạo những con đường, chia tách không gian và tường rào bao quanh các hồ nước.

Cây cối

Cây cối – thành phần không thể thiếu của khu vườn, là biểu tượng của sức sống. Trong vườn nhất định phải có loại cây xanh tốt 4 mùa.

Thông, tre và mận là “3 loại cây của mùa đông”, có thể sống tất cả các mùa trong năm, thể hiện cho sự trường thọ.

Hoa mộc lan và hoa mẫu đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng và địa vị. Hoa sen, biểu tượng của sự trong sáng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong khu vườn của người Trung Hoa.

Kiến trúc

Kiến trúc đại diện cho sự hiện diện của con người trong thế giới tự nhiên. Những đình thủy tạ, cây cầu, đá lát, chùa chiền và cổng là yếu tố quan trọng trong khu vườn truyền thống. Trong khu vườn có tường bao quanh, những khung cửa sổ trống, cửa phòng thường tràn ngập kiến trúc nhân tạo mở ra cái nhìn qua khung cảnh bên ngoài vườn.

Hàng rào mắt cáo có chức năng như những khung cửa sổ của khu vườn. Nó khiến cho ánh sáng chiếu vào khu vườn tạo thành họa tiết phong phú.

Thiết kế vườn mang phong cách Trung Hoa sử dụng 4 yếu tố trên để nhấn mạnh sự độc lập nhưng đồng thời lại có thể sử dụng thành từng cặp để tạo sự cân bằng.

Theo Landtoday

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *