Tạo mặt hậu cho nhà, giữ vận khí bền lâu

Phong thủy

Thứ Ba, 04/08/2015 09:49 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Khi chọn đất làm nhà hoặc mua nhà, người ta thường chú ý tới mặt tiền mà bỏ qua mặt hậu. Nhưng với phong thủy nhà ở, nếu mặt tiền tượng trưng cho sự sáng sủa, đẹp đẽ, hấp dẫn, thu hút sinh khí thì mặt hậu của ngôi nhà lại giúp giữ gìn vận khí bền lâu.

Tao mat hau cho nha, giu van khi ben lau hinh anh
 

Thế mặt hậu nhà đẹp trong phong thủy là dựa lưng vào Huyền Vũ. Núi hay đồi phía sau lưng nhà gọi là Huyền Vũ, tượng trưng cho con rùa. Đối với phong thủy, rùa biểu tượng cho sự trường thọ và sự bao bọc, che chở. Huyền Vũ còn là biểu tượng của quý nhân, của những người giúp đỡ cả về phương diện vật chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hằng ngày, hoặc phù trợ lập nên công danh sự nghiệp. 
 

Trong phong thủy hiện đại, những cao ốc đã thay thế cho đồi núi và con đường thay thế cho những dòng sông, nhưng nguyên tắc “sau lưng là đồi núi, trước mặt là sông biển” vẫn còn nguyên giá trị. 
 

Căn nhà khi mua hoặc xây đã có Huyền Vũ thì rất tốt, nhưng nếu nhà thiếu mặt hậu (không có hàng xóm, nhà cao, gò đồi, núi cao,..) thì có thể tự tạo Huyền Vũ bằng những cách sau:  
 

– Xây tường hoặc trồng một hàng cây cao ở mặt sau căn nhà.   
 

– Đắp một mô đất như hình mai rùa hoặc nuôi một con rùa, đặt một con rùa bằng đá, bằng sành sau vườn để làm biểu tượng cho Huyền Vũ. Nhớ là chỉ nên nuôi hoặc đặt một con là đủ.
 

– Trong những khu chung cư cao tầng, nếu ở tầng cao thì xung quanh trống trải lại không thể cải tạo bằng cách đắp đất, trồng cây, nên treo một bức tranh hình con rùa trên vách tường mặt sau của căn nhà hay đặt một con rùa bằng đá, bằng sành, bằng thủy tinh hay bằng kim loại tại phần sau căn nhà để làm Huyền Vũ. 
 

Trong phong thủy nhà ở, phần đất phía sau căn nhà, thông thường còn gọi là sân sau hay vườn sau, cũng là mặt hậu nhà, tượng trưng cho hậu vận của gia chủ, vì thế nên lưu ý những nguyên tắc sau đây: 
 

– Vườn sau cần có chiều sâu hơn là chiều rộng. Nhà mà phần đất phía sau ngắn hoặc không có đất thì hậu vận của gia chủ thường không được tốt đẹp. 
 

– Thế đất của vườn sau lúc nào cũng phải cao hơn đất đằng trước nhà, hoặc bằng nhau, chứ không nên thấp hơn đằng trước. 
 

– Tối kỵ là đất ở vườn sau bị trũng xuống, hoặc đằng sau nhà là một đường cống lớn, một cái hố sâu hay một vực thẳm. Những trường hợp như vậy, cuối cuộc đời của gia chủ hay gặp cảnh khó khăn, bi đát. 
 

Những thế đất vừa nêu trên, dù phía sau có trồng cây hay xây tường cũng khó lòng cứu vãn vì sinh khí, vượng khí không những hiện hữu và di chuyển trên mặt đất, mà còn hiện hữu và di chuyển trong lòng đất, gọi là địa khí. Địa khí di chuyển đến đây thì bị đường cống, hố sâu hay vực thẳm cắt đứt. Thế đất như vậy gọi là đất đoản hậu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *