Thiên can Giáp là gì? Tính chất và số mệnh hung cát ra sao?

Tử vi

Thứ Sáu, 15/11/2019 08:22 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Thiên can Giáp đứng đầu trong 10 Thiên can. Giáp chỉ vỏ hạt cây cỏ. Đứng trước can Giáp là Quý và đứng sau nó là Ất…

1. Tổng quan về Thiên can Giáp

Thien can Giap
 

Thiên can (hay còn gọi là Thập Thiên can tức 10 Thiên can) là khái niệm vô cùng quan trọng trong tử vi khoa học. Người xưa quan niệm, Thiên can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật.
 

Thiên can thường đi kèm với Địa chi, gọi tắt là Can Chi, đây là 2 đơn vị rất quen thuộc và gần gũi với người dân Á Đông thường được dùng để tính hệ thống lịch pháp và một số ngành học thuật khác.
 

Thiên can bao gồm 10 can: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Trong khi đó, Địa chi gồm 12 chi hay chính là 12 con giáp gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
 

Trong bài viết này sẽ đề cập tới Thiên can Giáp – can đứng đầu 10 Thiên can. Giáp chỉ vỏ hạt cây cỏ.
 

Vì các Thiên can và Địa chi có tính chất tuần hoàn nên đứng trước can Giáp là Quý và đứng sau nó là Ất.
 

Về phương hướng, Thiên can Giáp chỉ hướng Bắc – Đông Bắc. Còn trong ngũ hành, can này tương ứng với hành Mộc; theo thuyết âm dương thì Giáp là Dương Mộc (+).
 

2. Hình tượng của Thiên can Giáp
 

Thien can Giap 1
 

– Hình tượng đặc trưng của Giáp Mộc chính là loại cây cổ thụ, thân gỗ. Vì đặc điểm này nên Giáp Mộc có tính chất rất cứng cáp, có tán lá tỏa rộng, sinh trưởng trong rừng sâu và có sức sống mạnh mẽ. 
 

– Những vật dụng, đồ dùng, quần áo… có màu xanh lá cũng tượng trưng cho Giáp Mộc.
 

– Về động vật, can Giáp tượng trưng cho con cua. Nguyên nhân là do người xưa khi muốn gửi gắm hy vọng thi cử khoa giáp đỗ đạt sẽ đặt một loài sinh vật có vỏ tượng trưng cho khoa giáp, vì trong tiếng Hán, từ vỏ là “giáp”.
 

Giáp cũng tượng trưng cho các loài bọ cánh cứng hoặc con gián.
 

– Vì Giáp Mộc tượng trưng cho các loài cây cao lớn, vững chãi nên người thuộc Thiên can này được xem là thường dễ thành công hơn người khác. Trong đó, vận số của đàn ông can Giáp Mộc sẽ tốt số hơn phụ nữ Giáp Mộc. 

Đừng bỏ lỡ: Luận giải lá số tử vi có thiên can địa chi tương xung
 

3. Tính cách của người Thiên can Giáp
 

Thien can Giap 2
 

Nhìn chung, tính cách người Thiên can Giáp đa số đều khá kín đáo và cương trực. Vì can Giáp đứng đầu 10 Thiên can, lại thuộc Dương Mộc nên người mang Thiên can này hầu hết sống rất ẩn mình, không thích khoe mẽ hay phô trương.
 

Họ làm việc rất cản thận, có sự thông minh trời phú nên đa số học rất giỏi, nổi trội trong đám đông, thi cử đỗ đạt cao.
 

Trong cuộc sống, bản mệnh có tâm đức, rất thích giúp đỡ mọi người và coi đó là niềm vui của mình.
 

Người Thiên can Giáp rất có chí tiến thủ trong cuộc sống, luôn tích cực trau dồi kiến thức và rất hợp với những người cùng chí hướng.
 

Họ làm người rất chính trực, ghét nhất là xăm soi hay nói xấu người khác nên gây được ấn tượng tốt trong mắt người khác nhờ lối sống thanh bạch.
 

Hơn nữa, vì Giáp Mộc là đại thụ vươn lên trời cao, không cần phải thay đổi nên họ không bao giờ khom lưng uốn mình. 
 

Điểm yếu của người này là tính cách quá mức cứng nhắc, cương trực nên dễ dẫn đến bảo thủ. Bù lại, ý thức kỷ luật của người can này rất cao, luôn tuân theo nguyên tắc có sẵn nên bản mệnh thường hợp làm trong môi trường Võ cách như công an, quân đội.
 

4. Tiền vận và hậu vận của Thiên can Giáp qua từng tuổi
 

Thien can Giap 3
 

Thiên can Giáp có 6 can chi đi kèm là:
 

Mỗi can chi này lại có những nét đặc trưng riêng biệt về đặc điểm hình tướng, tính cách, vận mệnh cuộc đời khác nhau. Mời bạn xem chi tiết trong bài:

Luận giải về Thiên can Giáp qua từng tuổi: Tính cách và vận mệnh ra sao?
Tính cách của người thuộc Thiên can Giáp qua từng tuổi có gì khác nhau, vận mệnh cuộc đời sẽ ra sao? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

 

Lam Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *