Tiết Thu Phân – nửa mùa thu trôi qua

Tử vi

Thứ Ba, 11/02/2020 17:40 (GMT+07)

(Lichngaytot.com) Tiết Thu Phân bắt đầu từ ngày 22 hoặc 23 tháng 9 hàng năm, đánh dấu thời điểm mùa thu đã trôi qua một nửa, thời tiết từ nóng chuyển lạnh, âm thịnh dương suy, ngày dài đêm ngắn.

Tiet Thu Phan - Nua mua thu troi qua hinh anh
 

 

Ở tiết khí này, Mặt Trời đi qua kinh độ 180 độ, thẳng với Xích Đạo nên thời gian chiếu sáng ở các điểm bằng nhau, đêm ngày đều là 12 giờ. Nên trong “Xuân Thu phồn lục” có viết: Trong tiết Thu Phân, âm dương mỗi bên một nửa, ngày đêm đều không nóng không lạnh.

 

Mặt Trời chiếu thẳng đến Xích Đạo của Trái Đất, khi Trái Đất xoay, càng về phía Nam thì Bắc bán cầu càng gần với trường hợp ngày ngắn đêm dài, nhiệt độ tương đối thấp.

 

Trong tiết Thu Phân, khí khô bắt đầu bốc cao, sinh ra cảm giác háo nóng, chân tay nứt nẻ, phổi khí bị tổn hại. Cân bằng âm dương là trọng điểm đối với dưỡng sinh trong tiết Thu Phân. Cần bổ sung nhiều các thực phẩm có tính mát, bình kết hợp với thực phẩm ấm, nóng để giữ cho cơ thể luôn hài hòa, không bị khí khô xâm chiếm, cũng không bị khí âm hàn lạnh chiếm đóng.

Tiet Thu Phan - Nua mua thu troi qua hinh anh
 

Nên ăn các loại rau củ như súp lơ, cà rốt, xà lách, bí đỏ, củ cải, mộc nhĩ, củ từ, khoai lang,.. chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nên ăn thịt vịt, thịt dê – những loại thịt có hàm lượng protein cao nhưng lượng mỡ thấp, tính ấm, giúp cơ thể chống lại âm khí ngày một tăng mạnh trong môi trường.

 

Ngoài ra, vận động phù hợp cũng giúp thân thể cảm thấy sảng khoái, dễ chịu hơn, máu huyết lưu thông, phổi nở, khí trường, không chỉ mạnh khỏe hơn mà tinh thần sẽ sảng khoái, dễ chịu, tránh cảm giác âu sầu, buồn bã, tiêu cực thường thấy trong mùa thu.

 

Ngủ sớm, dậy sớm, tiếp thu ánh nắng buổi sáng trong tiết thu phân có lợi cho đường hô hấp và cân bằng âm dương trong cơ thể. Càng vào những ngày âm u càng nên tranh thủ chút nắng sớm này để hấp thụ dương khí.

Tâm Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *