Tu để làm gì? Tu để thấy gì?

Tâm linh

Trong đạo Phật , đạo Mẫu , đạo Giáo người ta hay nhắc tới tu hành. Ngày hôm nay các bạn hãy cùng tử vi hôm nay tìm hiểu về tu tập và tu hành nhé.

Tu tập để làm gì?

Tu tập để hiểu bản thân mình phải gì, mình điều tiết các nhu cầu đó ra sao để ko liên quan thụ động đến xung quanh, ko gây hại xung quanh

Ví dụ ăn để sống, mà mẫu ăn của mình nên sát mạng loài khác để sinh tồn thì nên tiết chế ra sao để ko gây hại muôn loài, giảm tối đa sát nghiệp thể. Vì chúng sinh nào cũng muốn sống, muốn được bình an và hạnh phúc

Nhu cầu mặc để ấm hay mặc để đẹp, người ta vì cái đẹp, chiếc ấm đấy mà sát mạng những loài động vật da lông đẹp dày ấm để khoác lên mình, vậy nhu cầu đóko hợp lí lắm vì mình chỉ cần ấm hay đẹp, vì sao buộc phải sát mạng kẻ khác.

Cứ đặt mình vào hoàn cảnh muôn vật xung quanh, mình sẽ hiểu hơn và trùng hợp nhận thức giá trị cuộc sống, trân trọng nó như chính cuộc sống của mình vật, đấy là sự dung hoà, hoà hợp giữa người mang trời đất vậy.

Mục đích tu tập nhắc chung của muôn loại, muôn giáo pháp cũng lấy dung hoà đó làm nền tảng

Mỗi chúng sinh đều là một đồ vật tồn tại vĩnh hằng theo thời gian, nó chỉ đổi thay hình dạng, trạng thái, cấu trúc của sự hiển hiện bên ngoại trừ qua dung nhan thọ tưởng hành thức. Vô thường là vậy. Cuối cùng những vật dụng giả tạm thời hư huyễn đều sẽ trở về không, còn bản thể của năng lượng vĩnh hằng đó, tuy mỗi cá thể đều dị biệt, nhưng lại giống nhau về tính chất cơ bản. Giống như mỗi hạt cát hay mỗi giọt nước, sẽ không bao giờ sở hữu mẫu giống y hệt nó, nhưng cơ bản thì những hạt cát sẽ giống nhau, những giọt nước nhìn sẽ giống nhau, tính chất giống nhau vậy.

Tu hành trong đạo Phật

Vì vậy bước đầu vào đạo, Phật dạy chúng ta bắt buộc giữ năm giới. Giữ năm giới là tu. Phật tử nào ko phạm năm giới là người sống xứng đáng trong đạo cũng như đời. Do chúng ta biết giữ năm giới hiện đời bản thân mình tốt, tất cả người chung nói quanh mến thương. Khi nhắm mắt xuôi tay biết cứng cáp sẽ trở lại khiến cho người tốt, nên trong tâm ko lo sợ hoảng hốt. Ðó là tu Nhân thừa Phật giáo.

Người ko sát sanh đời sau sanh ra tuổi thọ dài. Không ăn cướp đời sau sanh ra sở hữu của cải nhiều. Không gian dâm đời sau sanh ra đẹp đẽ trang nghiêm. Không đề cập dối đời sau sanh ra nhắc năng lưu loát, ai cũng quí cũng tin. Không uống rượu mạnh, ko uống say; không hút á phiện, xì ke, ma túy đời sau sanh ra được trí tuệ minh mẫn. Như vậy, giữ được năm giới hiện đời sống hạnh phúc, đời sau càng hạnh phúc hơn.

Nên đề cập đến tu là điều cần thiết cho bản thân mình, cho gia đình và cho cả xã hội nữa. Chớ không bắt buộc tu là cầu các chuyện lạ lùng, huyền bí. Nếu một thôn, một xóm ai cũng giữ tròn năm giới thì thôn ấp ấy với vui không? Không ai sợ bị ăn cắp, sợ người khác hại, sợ người khác phá gia cang của mình v.v. Ðó là chỗ hòa vui.

Vì vậy tu là biết được gốc của sự an vui. Những gì làm cho đau khổ chúng ta tránh, những gì tạo niềm an vui chúng ta làm thì cuộc đời thấp đẹp biết dường nào. Nếu ko biết tu chúng ta cứ làm những điều xấu, rồi tự chuốc khổ cho mình cho người. Chính mình chủ nhân tạo ra tất cả sướng khổ, chớ ko phải thần thánh nào cả. Thế nhưng mang người động đến liền xin thần thánh “tha cho con”. Thật buồn cười.

Chúng ta gieo nhân thấp mới hưởng được quả tốt, ko gieo nhân mà đòi hưởng quả đó là chuyện viển vông. Không buộc phải buộc phải xin xỏ ai cả, chỉ khéo tạo nhân phải chăng để được quả tốt, ấy là người sáng suốt thực tế. Phật bảo đấy là người khéo tu, biết tu vậy.

Mong mọi quí vị hiểu được ý nghĩa “chữ tu” cho thật đúng, khéo ứng dụng vào cuộc sống của mình, thì dù nghe ít vẫn lợi lạc nhiều. Bằng trái lại nghe rộng rãikhông khéo tu, cứ thả phanh tạo những nghiệp bất thiện thì chẳng các ko được chút lợi lạc, mà buộc phải chuốc quả khổ cực nữa.

Bài viết liên quan:

Tử Vi Thứ 2 Ngày 26/10/2020 Của 12 Con Giáp: Tý Thị Phi Bủa Vây, Mão Tình Duyên Như Ý

Tử Vi 12 Cung Hoàng Đạo Thứ Hai Ngày 26/10/2020: Cự Giải ‘Nổi Máu’ Nghệ Sĩ, Nhân Mã Bỗng Đầy Tham Vọng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *