Vì sao nên làm nhà hướng Nam?

Phong thủy

Thứ Ba, 12/07/2011 09:00 (GMT+07)

Từ xưa đến nay, hầu hết các công trình kiến trúc hoặc nhà ở của người phương Đông đều tọa lạc ở hướng Bắc và quay mặt về hướng Nam. Sở dĩ như vậy là do 2 nguyên nhân chủ yếu sau:  

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

– Những căn phòng nằm ở hướng Bắc quay về hướng Nam trước kia được gọi là “chính phòng”. Nhà hướng này về mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm, ánh sáng tự nhiên đầy đủ, có thể chiếu vào vị trí sâu nhất của căn phòng, làm cho mọi người trong phòng cảm thấy ấm áp. Khi bước chân vào trong phòng, bạn sẽ có cảm giác rất thoải mái và dễ chịu.

Nước ta thuộc Bắc bán cầu. Mùa đông ánh sáng mặt trời thường chiếu vào cửa sổ hướng Nam nên dễ hấp thu lượng nhiệt tỏa ra từ ánh sáng mặt trời để sưởi ấm căn nhà. Đến mùa hè, ánh sáng mặt trời chiếu thẳng xuống và không còn chiếu vào cửa sổ hướng Nam nữa nên căn phòng không phải chịu cái nóng bức oi ả.

Ngoài ra, gió Đông Nam còn thổi vào trong phòng qua cửa sổ hoặc cửa phòng, người trong phòng cảm thấy rất mát mẻ và dễ chịu. Do đó, người phương Đông rất thích xây nhà ở hướng Bắc và quay về hướng Nam.

– Theo quan niệm về phong thủy của người phương Đông các tai họa chủ yếu đến từ hướng Bắc, do đó mọi người thường có tâm lý cảnh giác với hướng này. Chính những nỗi lo thường trực về những tại họa đó đã de dọa đến sự an toàn của con người, tạo áp lực về mặt tâm lý đối với những người thiết kế cửa đại của ngôi nhà quay sang hướng Bắc.

Mặt khác, nếu bạn bố trí cửa đại ở hướng Bắc của ngôi nhà thì khi mùa đông đến, bạn sẽ chịu cái rét “cắt da cắt thịt” của gió phương Bắc tràn về.

Nhưng phải chăng tất cả những ngôi nhà hướng Nam trên trái đất đều tốt về mặt phong thủy? Điều này chỉ đúng đối với hầu hết các ngôi nhà ở phương Đông và nằm ở phía Bắc bán cầu. Bởi vì ở những vị trí khác nhau trên trái đất thì hướng của mặt trời, cường độ chiếu sáng và sức nóng cũng khác nhau. 

(Theo Cấm kỵ phong thủy trong trang trí nhà ở hiện đại)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *